Công Ty Nước Ngoài Quan Tâm Chuỗi Nhà Hàng Việt

Một số dây chuyền thực phẩm Việt Nam mới đã nhận được hàng triệu đô la giá trị của đầu tư từ các quỹ nước ngoài.

nau an japan

Dự án bắt đầu khởi nghiệp chuỗi KAfe Group được khởi đầu bởi Đào Chi Anh, một đầu bếp và một nhà kinh doanh sinh năm 1984 đã bắt đầu nhận được sự chú ý đặc biệt từ công chúng khi dự án khởi nghiệp của cô đã nhận được một khoản đầu tư rất lớn tới $5,5 triệu từ quỹ đầu tư danh giá Cassia, một quỹ lớn tới từ Hong Kong.

Chi Anh nói cô sẽ sử dụng số tiền để mở thêm 26 cửa hàng tại Hà Nội và TP HCM ngay trong năm nay. Nữ doanh nhân trẻ cũng có kế hoạch để mua một số trang trại và xây dựng một chuỗi cung ứng như một hệ sinh thái sẵn có, khép kín từ trang trại tới bàn ăn, để đảm bảo hợp vệ sinh và tiết kiệm chi phí.

Vào cuối năm 2014, Mark Mobius’ Franklin Templeton đã đồng ý để bơm 11 triệu vào chuỗi dây chuyền thực phẩm theo phong cách thành phố, hiện đại là Huế với hơn 100 cửa hàng, được sở hữu bởi công ty xử lý chế biến thức ăn Huy Việt Nam. Tỷ phú tiết lộ rằng ông được nghe nói về chuỗi nhà hàng thông qua một công ty tư vấn. Sau khi cuộc đàm phán tại Singapore, ông quyết định đổ vốn vào chuỗi, khẳng định rằng ông sẽ cung cấp thêm vốn để Huy Việt Nam khi cần.

Huy Nhật, chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng, công ty sở hữu ba nhãn hiệu Món Huế, Cơm Express và Phở Ông Hùng, Franklin Templeton là một trong các nhà đầu tư lớn nhất năm. Ngoài ra, có tới bốn nhà đầu tư khác tới từ Singapore và Hong Kong. Những chuỗi cửa hàng đồ ăn này được cho là đã đặt hàng đồ nội thất chủ yếu ở trong nước với một trong những đối tác chính là công ty iNoithat.vn, một công ty chuyên về thiết kế, sản xuất nội thất và các sản phẩm bằng gỗ tự nhiên cũng như gỗ công nghiệp. Công ty này có trụ sở chính tại Hà Nội cung cấp nhiều sản phẩm gỗ cho đối tượng hộ gia đình như tủ bếp, tủ tường hay các sản phẩm tủ áo gỗ chất lượng cao.

Golden Gate, nhà điều hành Kichi Kichi, Sumo BBQ, Ashima và Vuvuzela, được cho là dây chuyền thực phẩm đầu tiên nhận được vốn từ một quỹ đầu tư – $2.9 triệu từ Mekong Capital vào năm 2009. Sau đó, thực hiện quá trình tiêu chuẩn hóa thành công ty cổ phần tư nhân, bởi Standard Chartered, và đã dành được thêm 35 triệu đô la để tiếp nhận từ việc bán cổ phần. Từ chối tiết lộ số tiền lợi nhuận, Mekong Capital chỉ nói rằng phi vụ đầu tư này đã giúp họ mang về thêm hơn 40 phần trăm lợi nhuận nội bộ.

Một chuyên gia xây dựng thương hiệu trong thành phố Hồ Chí Minh nhận xét rằng quỹ đầu tư bây giờ đã đễ mắt đến các dây chuyền thực phẩm Việt Nam vì họ hiểu tiềm năng tuyệt vời của lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư nước ngoài đã đến Việt Nam để phát triển các dây chuyền thực phẩm của mình như Tokyo Deli, Coca Suki, Sakura và Oshima.

Ông lưu ý rằng chuỗi thức ăn ít khi bị thương tổn bởi suy thoái kinh tế bởi vì họ đang đáp ứng nhu cầu cần thiết, thiết yếu của người dân. Vì vậy, lĩnh vực thực phẩm luôn luôn có được mắt bởi quỹ nước ngoài.

Theo Đỗ Thành Nam, chủ tịch của Win-Win, một công ty tư vấn có kinh nghiêm trong lĩnh vực thực phẩm, thì chi phí chỉ chiếm 40-50 phần trăm, trong khi lợi nhuận tổng là rất cao, có lúc là 50 phần trăm. Tuy nhiên, ông Nam cho biết thêm rằng những chuỗi nhà hàng thựcc phẩm có yêu cầu vốn đầu tư lớn. Huy Nhật nói rằng chuỗi nhà hàng thực phẩm cần có vốn lưu động tới 700-800 tỷ đồng, trong khi KAfe nói rằng vốn ban đầu của họ chỉ là 5 tỷ đồng.

Thông tin thêm

Tham khảo về inoithat.vn: click tại đây.

Ngoài ra, đây là một vài hình ảnh về The KAfe Box, một ý tưởng mới chuẩn bị ra mắt của Đào Chi Anh:

Các Món Ăn Việt Trong Nền Văn Hóa Mỹ

Doanh nhân kiêm đầu bếp người Việt Nam ở nước ngoài Charles Phan (Phan Thanh Toàn), chủ sở hữu của nhà hàng ‘The Slanted Door’ ở California, Hoa Kỳ, đã có những đóng góp tuyệt vời để đưa món ăn Việt Nam vào nền văn hóa Mỹ.

Slanted Door ở California, Hoa Kỳ, giành được giải thưởng cho các nhà hàng mới nổi tại James Beard 2014 giải thưởng thường niên được coi là ‘giải Oscar thực phẩm’. Chỉ có một nhà hàng trong cả nước mỗi năm được chọn, được ví như là một tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng phù hợp và xuất sắc trong thực phẩm, không khí và dịch vụ nhà hàng.

Thành lập năm 1995, The Slanted Door đã dành giải ba lần liên tục và đầu bếp Toàn đoạt giải cho ‘Đầu bếp tuyệt vời’ tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều đặc biệt là không có thực phẩm Mỹ trong trình đơn. Đến với nhà hàng, quý khách có thể thưởng thức món ăn dân dã và đơn giản của Việt Nam như cá om, chả giò chiên, bò lúc lắc ( thịt bò cắt kiểu Sauté với salad và khoai tây chiên) và salad đu đủ . Nằm ở giữa bến phà xây dựng ở San Francisco, California, The Stanted Dỏo, với hơn 800 bàn, đã luôn luôn được đầy kín của khách hàng mặc dù thực đơn tại đây có giá khá đắt. Theo một cuộc khảo sát, doanh thu hàng năm của nhà hàng đã đạt đến khoảng US$ 16.5 triệu, đứng đầu danh sách các nhà hàng riêng ở San Francisco. Mỉm cười tự hào, Charles Phan chia sẻ: “Tôi chỉ nấu ăn các thực phẩm người Mỹ theo phong cách Việt Nam”.

Đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới

Charles Phan đoạt giải ‘Đầu bếp tuyệt vời’ của James Beard Foundation và là tác giả của hai cuốn sách nấu ăn, tuy nhiên ông đã không được học tại bất kỳ trường học nấu ăn nào. Ông đến nước Mỹ vào năm 1975 khi ông đã 12 tuổi và ông đã luôn luôn nấu ăn cho gia đình 10 người của mình bởi vì cha mẹ của ông rất bận rộn. Toàn được dạy các món ăn truyền thống Việt Nam bởi mẹ và dì của mình. Toàn của tham vọng để mở một nhà hàng thức ăn Việt Nam bắt đầu khi ông làm việc bán thời gian như là một bồi bàn lúc 15 tuổi.

charles phan

Trong thập niên 1990, đã có một vài nhà hàng Trung Quốc nhỏ rải rác trong khu District, San Francisco. Tất cả các thực phẩm đã được đơn giản và rẻ hơn trong khi món phương Tây được phục vụ tại nhà hàng sang trọng như Chez Panisse và Zuni Café, tất cả những điều đó đã khuyến khích Toàn mở một nhà hàng sang trọng để giới thiệu thực phẩm Châu Á. Slanted Door xuất hiện vào năm 1995 với thực đơn món ăn dưới 10 món đã được thay đổi liên tục tùy thuộc vào nguồn gốc của các thành phần thực phẩm ở California. Các thành phần đã được được bán tại một vài trang trại với giá đắt tiền, nhưng Toàn đã được xác định để mua chúng bởi vì “nguyên liệu tươi sống là bí mật cơ bản làm cho Slanted Door khác nhau từ nhà hàng khác”.

Thật vậy, các thành phần tươi và sạch đã tăng giá trị của món ăn Việt Nam. Ví dụ, khách phải trả US$ 6 cho một tách trà mà sẽ được miễn phí trong nhiều nhà hàng khác. Du khách phương Tây có thể sẽ ngạc nhiên bởi kết nối duy nhất giữa uống rượu Tây và ăn thức ăn Việt Nam, chẳng hạn như rau sống với rượu vang trắng, và thịt bò lúc lắc ăn với rượu vang đỏ.

Thêm vào thức ăn ngon và sạch sẽ, The Slanted Door đã thu hút nhiều khách với trang trí hiện đại và đẹp. Với lượng khách hàng ngày nhiều hơn, Toàn quyết định di chuyển nhà hàng của mình tới tòa nhà Ferry vào năm 2004, mở rộng khu vực tới 900 mét vuông. Doanh thu hàng năm của nhà hàng tăng từ US$ 6 đến US$ 10 triệu trong năm đầu tiên.

Bò lúc lắc kiểu Mỹ

Trong 20 năm hoạt động, The Slanted Door đã thay đổi vị trí của nó và cải thiện chất lượng dịch vụ, nhưng thức ăn của nó giữ của nó vẫn là hương vị ban đầu bởi vì đối với Toàn, mỗi món ăn có lịch sử của nó. Toàn đã tuân thủ với phương pháp nấu ăn Việt Nam, tuy nhiên ông đã luôn luôn sáng tạo trong việc sử dụng thành phần nguyên vật liệu tại Hoa Kỳ. Ví dụ: quá trình nấu bò lúc lắc được bảo tồn và giữ kín nhưng bít tết phi lê là từ những con bò được nuôi bằng cỏ tại California thay vì khảm thịt bò bít tết như tại Việt Nam. Ngoài ra, thịt bò trong The Slanted Door chiên hiếm khi cắt thành miếng như ở những quán bar lớn. Thực phẩm này đã mang lại US$ 380.000 cho The Slanted Door tổng doanh thu mỗi năm.

Sự thành công hiện tại của The Slanted Door đã không bao giờ làm cho các đầu bếp hài lòng vì uy tín danh hiệu và giải thưởng đã luôn thúc đẩy kêu gọi ông để phát triển nhà hàng hơn nữa. Ông đã trở lại Việt Nam ít nhất một lần mỗi năm để tìm các món ăn độc đáo mới để mang lại Hoa Kỳ. Người ta nói rằng nhà hàng đã thay đổi quan điểm của người dân Mỹ về ẩm thực Châu Á, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam.