Chuỗi KAfe Group Trong Giai Đoạn Mở Rộng

Kafe Group ở Việt Nam, hoạt động trong ngành F & B  (thực phẩm và nước giải khát), đã trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở nước này, đã thành công với vốn đầu tư tư nhân “khủng” 5.500.000 $ tại Hồng Kông trong đó bao gồm nhà đầu tư nổi tiếng Cassia Investments.

kafe group

“Ban đầu, các chuỗi quán cà phê, chỉ phát triển ở Việt Nam, bảo đảm một khoản đầu tư không được tiết lộ từ New Asia Partners (NAP). Bây giờ, nó đang chuẩn bị phát triển tại Hồng Kông và Londons” một quan chức công ty cho biết.

Giám đốc điều hành công ty là chị Chí Anh Đào-một trong những doanh nhân trẻ tuổi trong cộng đồng. Nhờ có sự dẫn dắt và chỉ bảo của ông Dennis Nguyễn – chủ tịch của NAP và cũng là người đầu tư vào chuỗi nhà hàng ẩm thực Huy Việt Nam trong năm 2011, mà vốn đầu tư đã tăng $ 15.000.000 đầu năm nay.

Kafe Group, được mở rộng ở thành phố Hồ Chí Minh, và tính đến cuối năm thì các cửa hàng café của chị đã tăng gấp đôi. Chí Anh lên kế hoạch niêm yết của The Kafe trên thị trường chứng khoán London và Hồng Kông sau hai năm.

“Đây có thể được xem như là” tham vọng “, nhưng tôi thấy nó như là một động thái đầy đam mê và quyết tâm cho các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư trên toàn thế giới, khiến cho Kaffe Group trở thành một cái tên quen thuộc không chỉ ở Việt Nam mà còn ở châu Á” chị chia sẻ.

Trích đoạn đã được chỉnh sửa của cuộc phỏng vấn

Bạn đã có kế hoạch gì cho việc phát triển Café Group ở Hong Kong và London chưa? Liệu bạn có cho rằng đó là “tham vọng” không?

Chúng tôi dự định ở nước ngoài để lên kế hoạch niêm yết, phát triển và mở rộng các chuỗi cà phê. Ngoài ra tôi còn có kế hoạch phát triển dự án startup cho cộng đồng về thông tin nha khoa tại địa chỉ http://kenhnhakhoa.com. Khởi đầu chúng tôi sẽ nghiên cứu, chắt lọc và đăng lên những bài viết tốt nhất kèm thông tin hữu ích nhất với bạn đọc. Ví dụ một số vấn đề mà chúng tôi để cập như những cách tẩy trắng răng tại nhà, hay một số phương pháp chữa sâu răng, đau răng.

Kafe Group đang có ý định mở rộng khu vực nói riêng và quốc tế nói chung sau khi có một chỗ đứng vững chắc trên khắp Việt Nam trong hai năm tới. Chúng tôi sẽ công khai bản kế hoạch của mình để thu hút các vốn đầu tư, nếu được chấp thuận thì sẽ có vốn thì mở rộng thị trường ra thế giới.

Điều này có thể được xem như là “tham vọng”, nhưng tôi thấy nó như là một động thái đầy đam mê và quyết tâm giúp doanh nghiệp Việt Nam vượt qua biên giới để đến với các nhà đầu tư trên toàn thế giới, khiến cho Café Group trở thành một cái tên quen thuộc không chỉ ở Việt Nam mà còn ở châu Á,giúp cho nền công nghiệm thực phẩm Việt Nam nói riêng và môi trường kinh doanh nói chung phát triển mạnh..

Tại sao lại niêm yết ở Hồng Kông và London?

Các nhà đầu tư của chúng tôi chủ yếu đến từ Hồng Kông và London, vì thế việc tư vấn niêm yết công khai tại hai nơi này rất có giá trị với chúng tôi. Cả hai chủ đầu tư đều có kinh nghiệm trong các công ty niêm yết của họ. Hồng Kông và London là một trong những thị trường mạnh nhất trên thế giới và hứa hẹn một định giá cao cho các công ty trong danh sách.

Các Kafe Group đang mở rộng nhanh chóng. Bạn đã gặp những khó khăn gì trong việc tìm kiếm đầu tư? Làm thế nào bạn gặp Dennis và được sự đầu tư của Cassia Investment ?

Những khó khăn chủ yếu của chúng tôi đều là do ít kinh nghiệm và đấu tranh để có đầy đủ các điều kiện pháp lý và tài chính cho yêu cầu đầu tư. Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để đáp ứng các nhà đầu tư. Là một công ty trẻ với chỉ hai năm lịch sử chúng tôi chỉ có khoảng hai tháng để chuẩn bị cho các yêu cầu gây quỹ của các quỹ cổ phần tư nhân, và đòi hỏi phải có hệ thống pháp lý, nhân sự và tài chính hoàn chỉnh để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Luật đầu tư Việt Nam tại thời điểm đó đang có những chuyển đổi mới vì thế mà đã gây ra cho chúng tôi rất nhiều khó khăn để đạt được giấy phép cần thiết cho việc tái cơ cấu  công ty. Rất may, chúng tôi đã có sự giúp đỡ của luật sư trong nước và quốc tế.

Về phía doanh nghiệp, đó là thách thức đối với tôi khi vừa phải quản lý tốt và tiếp thu những lời phê bình từ phía gây quỹ, giữ ổn định các hoạt động tại các cửa hàng hiện có trong khi đang tái cơ cấu.

Trong sáu tháng qua, chúng tôi đã mở trung bình 1-2 cửa hàng mỗi tháng.Để được các quỹ đầu tư vốn không dễ dàng, chúng tôi đã phải chứng minh khả năng hoạt động và đưa ra những định hướng phát triển trong cả công việc kinh doanh từ trong nội bộ, để đạt được sự tin tưởng và chấp thuận của các nhà đầu tư. Nhưng với sự quyết tâm cao, chúng tôi đã đạt được thành công của mình.

Bạn có mong đợi tiếp gì từ những quỹ đầu tư tư nhân khác không?

Có, chúng tôi đã lên kế hoạch để tiến hành gây quỹ và huy động vốn từ các công ty PE tiềm năng khác ở Hồng Kông, London, và Singapore trong thời gian tới.

Các cơ hội trong thị trường này là gì?

Ở Việt Nam, tôi có thể nói rằng chúng tôi là người đầu tiên tạo ra một chuỗi phản ứng tổng hợp quán cà phê. Có nhiều quán cà phê mới đã bước vào thị trường sau sự thành công của chúng tôi nhưng họ tập trung chủ yếu là đồ uống và các món tráng miệng. Trong khi đó, sức mạnh của chúng tôi là các thực đơn “ phá cách’, trình bày “độc đáo” và phong cách ẩm thực Á Âu.

Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu phân khúc thị trường này vì nó quá mới lạ và chúng tôi vẫn là những người đầu tiên trên thị trường, và xây dựng nó lên từng ngày. Tuy nhiên, thị trường F & B tại Việt Nam đang bùng nổ. Có khoảng 800.000 cơ sở thực phẩm tại Việt Nam, từ các cửa hàng nhỏ độc lập tới các cơ sở thuộc sở hữu của công ty lớn. Vì vậy, ngay cả một phân khúc nhỏ của con số này sẽ trở thành một quy mô thị trường đầy hứa hẹn cho bất kỳ các doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư.